กรด Phosphotungstic

รูปภาพของกรด Phosphotungstic

ชื่อภาษาจีน: 磷钨酸

หมายเลข CAS: 12067-99-1

สูตรทางเคมี: H3O40PW12

น้ำหนักโมเลกุล: 2880.05000

น้ำหนักที่แน่นอน: 2881.20000

กรด Phosphotungstic เป็นผงสีขาวซีดหรือคริสตัลละเอียดสีเหลืองอ่อนมีคุณสมบัติเป็นกรดและลดการเกิดออกซิเดชันซึ่งสามารถใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติในการเร่งปฏิกิริยาสูงและมีความเสถียร มันสามารถใช้สำหรับปฏิกิริยาเอกพันธ์และ heterogeneous และยังสามารถใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาการถ่ายโอนเฟสเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสีเขียว ละลายในแอลกอฮอล์อีเธอร์และน้ำและละลายในน้ำประมาณ 0.5 ส่วน

วิธีการผลิต:

ด้านล่างนี้เป็นขั้นตอนในการใช้โซเดียมตุงสเตทเป็นวัตถุดิบในการผลิต phosphotungstic ที่มีความบริสุทธิ์สูง:

(1) ผสมสารละลายโซเดียม tungstate เข้ากับสารละลายกรดอนินทรีย์จนกว่าจะเกิดการตกตะกอนของกรด tungstic ที่ใช้งานอยู่

(2) ผสมการตกตะกอนของกรด tungstic ที่ใช้งานกับสารละลายกรดฟอสฟอริกจนกว่าการตกตะกอนของกรด tungstic ที่ละลายอยู่จะละลายหมดแล้วจึงได้สารละลาย phosphotungstic;

(3) การเติมกรดอนินทรีย์ตกตะกอนลงในสารละลายกรด phosphotungstic เพื่อทำให้มันลดลงหลังจากการกรองและการตกผลึกกรด phosphotungstic มีความบริสุทธิ์สูงสามารถรับได้

แอพลิเคชัน

ส่วนใหญ่ใช้เป็นรีเอเจนต์สำหรับอัลคาลอยด์ต่าง ๆ , ฐานไนโตรเจน, ฟีนอล, โปรตีน, เปปโตน, กรดอะมิโน, กรดยูริค, ยูเรีย, ยูเรียเลือดและคาร์โบไฮเดรตรีเอเจนต์และการย้อมสีทางชีวภาพ

(1) ตัวเร่งปฏิกิริยาโดยปฏิกิริยาการสังเคราะห์สารอินทรีย์ใช้แทนกรดของเหลวซึ่งอาจก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกรดซัลไฟด์กรดไฮโดรฟลูออริกกรดอะลูมิเนียมออกไซด์และอื่น ๆ มันถูกใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่พัฒนาขึ้นใหม่ในต่างประเทศ

(2) รีเอเจนต์ทางชีวเคมีและรีเอเจนต์ทางโครมาโตกราฟี: ใช้กันทั่วไปในการตกตะกอนออกซิเดชั่นและการพัฒนาสีในการแยกสารการระบุตัวตนของการวิจัยยาเสพติด โดยการวิเคราะห์กรด phosphotungstic ที่กำลังจะมาถึงเพื่อระบุยาฆ่าแมลงฟอสฟอรัสในผลไม้ผักพืชและอาหาร

(3) ใช้เป็นรีเอเจนต์ชีวภาพและรงควัตถุ มันถูกใช้เพื่อตกตะกอนโปรตีนอัลคาลอยด์และกรดอะมิโนบางชนิด เมื่อเทียบกับความไม่ละลายของโพแทสเซียมโพสต์ungัสเตสและแอมโมเนียม